Thảm trang trí – Những điều cần biết về thảm trải sàn

Thảm trang trí, Thảm trải sàn là một lớp phủ sàn, được dệt từ các loại sợi khác nhau. Chúng thường có đặc điểm chung bao gồm các sợi dọc và sợi cốt chính được đan vào nhau. Có một số loại thảm sàn được dệt theo phương pháp đặc biệt là kèm thêm một dạng lưới để liên kết dưới lớp sợi dệt.

Các sợi thường được lựa chọn bằng những nguyên liệu bền và có độ đàn hồi cao. Các sợi cọc thường là những sợi tổng hợp, có tính chịu lực và liên kết tốt. Như vậy, thảm có thể chịu được sức bền và độ co giãn theo thời gian.

Vào đầu thế kỷ 19. Khi ngành công nghiệp bắt đầu phát triển. Người ta đã tìm cách để sản xuất thảm trải sàn bằng phương pháp công nghiệp. Từ đó, các sợi chính đã được thay thế bằng các sợi giá rẻ hơn. Để làm giảm giá thành của thảm trải sàn và có thể thay đổi các thiết kế thảm thường xuyên hơn.

Các sợi công nghiệp thường được sử dụng để dệt thảm bảo gồm: polypropylene, nylon, polyester, acrylic, BCF…Các sợi thảm trải sàn thường được để cấu trúc dưới dạng sợi xoắn ( stweets) để đảm bảo cấu trúc sợi được bền hơn. Tránh tình trạng sợi thảm bị tướp, gãy trong quá trình sự dụng.

Các loại thảm trải sàn

Ở Việt Nam, thuật ngữ “ thảm” thường được dùng chung để ám chỉ một dạng chính của thảm trải sàn. Nó thay thế cho tấm thảm trải, miếng thảm…Trong khi thực chất. Thảm trải sàn có thể hàm chứa nói về toàn bộ khu vực được sử dụng bằng vật liệu thảm. Nó tương đối khác so với việc sử dụng từ tấm thảm, miếng thảm. Vốn thường được dùng để ám chỉ thảm trải trong một khu vực thường nhỏ hơn diện tích của căn phòng. Ngoài ra còn có các thuật ngữ khác bao gồm:

Thảm văn phòng

Thảm văn phòng vốn là một từ mượn. Ám chỉ cách sử dụng thảm trải sàn để trải cho khu vực văn phòng làm việc. Thảm văn phòng cũng có nhiều loại tùy theo giá trị mà người mua thảm đầu tư.

Tuy nhiên, cũng có thể hiểu đây là một loại thảm phổ thông. Chủ đầu tư thường quan tâm đến chất lượng và giá trị sử dụng nhiều hơn. Thảm văn phòng thường có chi phí rẻ hơn. Cũng có một số văn phòng có sử dụng thảm trải sàn văn phòng với chất lượng tốt. Nhưng đó là các văn phòng rất cao cấp. Đây không phải là số nhiều.

Thảm văn phòng thường có 2 dạng thảm: Thảm dệt máy khổ rộng và thảm tấm với kích thước nhỏ được dán dưới sàn để thay thế các loại vật liệu sàn khác.

Nói thêm về thảm tấm, hay còn gọi là thảm gạch, hoặc thảm Pvc. Vốn từ gốc là “ tile carpet”. Một dạng thảm trải sàn được sản xuất theo dây truyền công nghiệp. Thảm tấm Pvc thường sử dụng các vật liệu rẻ tiền, dạng sợi xoắn. Được đan vào nhau trên nền một tấm Pvc. Đôi khi thường được gọi là thảm pvc. Hoặc có thể gọi là thảm gạch – vì chúng thường được xếp thành từng viên trải lên sàn.

Đặc tính của dòng thảm văn phòng này là có chi phí thấp hơn các loại thảm khác. Và dễ dàng được thay mới hơn. Đây là một trong những tính ưu việt của dòng thảm trải văn phòng này. Cũng là một thể mạnh mà chủ đầu tư là các văn phòng ưa thích và ưu tiên lựa chọn.

Giá thành thảm văn phòng thường dao động từ vnd 100,000 đến vnd 280,000. Một cái giá thích hợp và có thể thay thế thường xuyên hơn theo một chu kỳ đầu tư văn phòng.

Thảm văn phòng thường rất phổ thông. Chúng được sản xuất với số lượng rất lớn và được tiêu thụ mạnh những năm gần đây. Thảm văn phòng là một lựa chọn tốt hơn so với các loại vật liệu đắt tiền khác.

Thảm khách sạn

Thảm khách sạn cũng là một dạng của thảm có thể được dệt công nghiệp hoặc dạng dệt khác như đan sợi, hoặc đan sợi trần ( dạng bán thủ công handtufted). Nhưng về tổng quan là được sản xuất ra để trải trong các sàn khách sạn. Thay thế cho các vật liệu khác.

Thảm khách sạn thường được sự dụng như một thuật ngữ về việc sự dụng thảm trải sản trải trong khu vực khách sạn.

Thảm khách sạn thường được trải trong khu vực quầy lễ tân, sảnh tiếp đón…. Khu vực có thể được cho là sử dụng thảm trải sàn nhiều nhất là phòng tiệc chính hoặc các phòng chức năng của khách sạn

Thảm khách sạn cũng có thể dùng để trải trong các phòng, buồng ngủ khách sạn cho đến hành lang khách sạn hoặc sảnh cabin thang máy…

Thảm khách sạn là một dòng thảm có chi phí ở tầm trung. Vì bản chất ngoài thay thế vật liệu khác. Thảm khách sạn còn có thể đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như đẳng cấp của khách sạn.

Giá thảm khách sạn thường dao động từ vnd 450,000 đến vnd 900,000. Giá trị thường phụ thuộc rất lớn vào quy trình đánh giá khách sạn đạt được chất lượng tiêu chuẩn sao nào. Từ đó, dòng thảm trải sàn khách sạn sẽ được sản xuất theo đúng với quy chuẩn khách sạn đó.

Đơn vị để đo lường khách sạn đạt quy chuẩn sao để lựa chọn đặt thảm trải sàn tương xứng: theo cục quản lý du lịch Việt Nam cấp… Nhưng nhìn chung sẽ có các chất lượng từ 20% len tự nhiên trong sợi đến 100% được sản xuất từ len tự nhiên.

Thực chất thảm trải sàn khách sạn theo các quy chuẩn trên thế giới thường được dệt dưới dạng wilton hoặc thảm trải khách sạn axminster hoặc handtufted.

Với nhiều phong cách hoa văn khác nhau. Từ phong cách thảm phương đông đến lối thiết kế hiện đại

Thảm khánh tiết

Một dạng thảm trải sàn để trải trong các khu vực phòng khánh tiết, lễ tiết tại Việt Nam. Thường phòng khánh tiết được thiết kế và vận hành như một dạng phòng họp. Tuy nhiên nó cao cấp và có quy chuẩn sử dụng khắt khe hơn.

Thảm khánh tiết được trải trong các văn phòng tổng công ty, các khu vực đơn vị hành chính sự nghiệp… Đòi hỏi thường xuyên tiếp khách cao cấp, quốc tế, đối ngoại cấp cao sẽ ưu tiên sử dụng lại thảm trải sàn phòng khánh tiết này.

Đây là loại thảm trải sản được sản xuất đặc biệt. Chúng thường có các họa tiết thống nhất. Tạo thành một tấm thảm phòng lớn. Hoa văn thảm khánh tiết thường đại diện cho một ý nghĩa, thông điệp nào đó.

Tại Việt Nam thảm khánh tiết được dệt bởi những nguyên liệu sợi đắt tiền. Thường được dệt từ loại len có nguồn gốc tự nhiên như lông cừu, tơ lụa… Với hoa văn truyền thống Việt Nam. Chúng thường đại diện cho tinh thần dân tộc,  nét đặc trưng vùng miền… Hoặc biểu trưng ý nghĩa về văn hóa nhiều hơn.

Thảm khánh tiết tại Việt Nam thường được dệt tay thủ công 100% hoặc bán thủ công.

Thương hiệu được ưa chuộng và người tiêu dùng đánh giá cao là Thảm len Hàng Kênh. Đây là một công ty có bề dày về lịch sử sản xuất thảm trải sàn dạng dệt tay chuyên phục vụ trải sàn khu vực lễ tiết, khánh tiết và phòng tiếp khách quốc tế cấp cao.

Thảm gia đình

Thảm gia đình là dòng thảm được dệt để trang trí décor một số không gian. Làm điểm nhấn trong trang trí. Chúng thường được gọi là thảm trang trí gia đình. Diện tích của tấm thảm thường rất nhỏ. Và không được sử dụng để trải trong toàn căn phòng.

Có thể có nhiều dạng khác nhau để gọi về dòng thảm trải sàn này như thảm sofathảm phòng khách, thảm phòng ngủ

Thảm gia đình được dệt với nhiều hình dạng như hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn hoặc một số hình đa giác. Tùy vào mục đích của người mua dùng tại khu vực nào thì thảm trang trí sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Thảm trang trí gia đình thường được dệt bởi những nguyên liệu len cao cấp. Thường được đan tay 100% hoặc bán thủ công handtufed. Có rất nhiều thiết kế mẫu mã đa dạng và phong phú để sử dụng trang trí trong gia đình. Từ hoa văn truyền thống đến hiện đại hoàn toàn. Kích cỡ và chủng loại thảm trang trí tương đối đa dạng. Có thể phù hợp cho mọi không gian các phòng trong căn nhà.

Các loại thảm khác

Đại điện để trải các khu vực khác nhau. Tùy vào từng khu vực sẽ có tên gọi khác nhau như: thảm cabin, thảm lau chân, thảm nhung, thảm logo, thảm trải ghế…

Các loại sợi dùng để dệt thảm trải sàn

Thảm trải sàn có thể được dệt từ nhiều nguyên liệu sợi khác nhau. Từ sợi tổng hợp hoặc sợi tự nhiên cho đến sợi pha trộn giữa tự nhiên và tổng hợp. Tùy thuộc vào độ bền, tính chịu lực, độ mài mòn màu… hoặc giá thành.

Về giá thành sản xuất thảm trải sàn bị chi phối rất lớn bởi giá thành dùng sợi nào. Chính vì vậy không khó để có thể hiểu rằng 80% thảm trải sàn được dệt bằng sợi tổng hợp

Thảm dệt bằng sợi polypropylene

Đây là một dạng sợi công nghiệp có chi phí rất rẻ. Đôi khi tại Việt Nam được mọi người gọi chung là sợi olefin hoặc sợi tổng hợp. Sợi này thường để sản xuất dòng thảm trải sàn giá rẻ.

Từ đó thảm trải sàn sợi tổng hợp được sử dụng nhiều trong trải văn phòng hoặc các nơi không yêu cầu về tính thẩm mỹ cao. Đặc tính của dòng sợi này rất nhanh hỏng do cốt sợi yếu. Không chịu được mật độ đi lại cao. Dễ bị bay màu và tương đối khó nhuộm.

Chúng được sản xuất công nghiệp bằng những loại máy kim chuyên dụng để dệt thảm trải sàn sợi vòng loop and loop. Được liên kết với nhau bằng một lớn lưới mỏng bên dưới. Do đó rất dễ bị bong tróc và tính chịu nước rất thấp.

Các loại thảm trải sàn dùng loại sợi này thường để giảm chi phí ban đầu. Như vậy sẽ thường được dán trực tiếp xuống sàn bằng keo chuyên dụng. Đương nhiên sẽ rất khó có thể vệ sinh sàn khi đã dán thảm lên trên.

Thảm dệt từ sợi Acrylic

Đây là dòng sợi công nghiệp. Tuy nhiên là một trong nhưng nguyên liệu sợi có tính chất sợi bền vững. Chúng có thể dễ dàng nhuộm màu với nhiều tone màu khác nhau. Thường được sử dụng để dệt thảm handtuted bán thủ công.

Từ đó làm cho giá thành sản xuất thảm bán thủ công có chi phí thấp hơn. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như chất lượng sản xuất.

Hangkenhrugs là công ty chuyên sử dụng loại sợi nhung bóng acrylic này trong các công trình yêu cầu có tính thiết kế cao mà giá thành đầu tư thấp.

Thảm dệt từ sợi len 20% và pha trộn

Len sợi có độ bền rất tốt. Có thể dễ dạng trong quá trình nhuộm màu và rất phong phú về chủng loại. Khi trộn len với các sợi như acrylic hoặc nylon sẽ làm cho độ bền của len được tăng lên rất cao.

Sợi len pha trộn được sử dụng rất phổ biến trong ngành sản xuất thảm hiện đại. Với tỷ lệ pha trộn phổ biến nhất là 20% len và 80% sợi pha trộn hoặc ngược lại. Điều này làm cho thuật ngữ len 80/20 trở lên rất phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam. Tuy nhiên giá thành sản xuất với dòng sợi này tương đối cao.

Điều đó làm cho đây là một dòng thảm trải sàn chiếm tỷ trọng số lượng tương đối thấp trên thế giới và tại Việt Nam.

Thảm dệt từ sợi nylon

Những năm thế kỷ 20. Nylon là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất để dùng trong sản xuất thảm trải sàn. Cả nylon 6 và nylon 66 đều được sử dụng phổ biến. Sợi nylon có thể nhuộm dễ dàng bởi cả phương pháp nhuộm truyền thống lẫn phương pháp nhuộm khuếch tán( Nhuộm dung dịch).

Nylon có đặc tính dễ dàng in lên và khó phai màu. Chính vì khả năng chống mài mòn đó làm cho nylon trở lên phổ biến trong ngành công nghiệp dệt thảm trải sàn.

Thảm dệt tay từ sợi lụa

Đây là dòng sợi đã có từ lâu. Nhưng mới được ứng dụng trong sản xuất thảm trải sàn những năm đầu thế kỷ 20. Chi phí để dệt thường rất cao. Với đặc tính tự nhiên rất khó để nhuộm và khó để bảo quản. Nên giá thành thảm dệt lụa thường rất cao. Tất nhiên cũng có thể phần lớn là do quá trình dệt thảm. Đây là dòng thảm lụa được đan tay thủ công hoàn toàn.

Thảm dệt từ sợi len lông cừu

Với đặc tính tự nhiên dễ dàng trong việc chi phối màu nhuộm cũng vùng nguyên liệu. Nên sợi len lông cừu tương đối phổ biến trong việc sử dụng để sản xuất thảm trải sàn. Tuy nhiên do giá thành rất cao.

Nên thảm len lông cừu thường được sản xuất với quy mô hạn chế hơn và không có nhiều nước sản xuất dòng thảm này.

Tại Việt Nam có đơn vị sản xuất duy nhất có thể sản xuất thảm len lông cừu với quy mô công nghiệp là công ty Cổ phần thảm len Hàng Kênh.

Thảm dệt từ sợi xơ

Đây là dòng sợi rất phổ biến tại Việt Nam. Chúng được tạo ra từ những vùng nguyên liệu đặc chưng như sợi xơ dừa, sợi mây, sợi cói, sợi bèo… Tính tự nhiên và thân thiện với môi trường rất lớn.

Tuy nhiên chưa có các máy đặc chủng có thể dệt những dòng sợi này vì không ứng dụng được trong dệt kim công nghiệp.

Dòng sợi này thường được sản xuất tại các cơ sở thủ công mỹ nghệ tại các khu làng nghề Việt Nam. Giá thành thấp và có tuổi thọ không cao. Khó vệ sinh và bảo dưỡng. Rất thích hợp làm thảm lau chân, décor nhỏ…

Cách dệt thảm trải sàn

Có nhiều quy trình dệt thảm trải san được ứng dụng. Có thể tóm lược lại với một số quy cách dệt thảm ngắn ngọn:

Dệt kim

Đây là phương pháp dệt thảm trải sàn công nghiệp. Được ứng dụng rất rộng tại một số khu vực từ những năm thuộc đầu thế kỷ 20. Những sợi nhỏ được luồn vào các đầu kim và được đan nối rất chắc vào sợi cọc chính. Điều này làm cho thảm được dệt bằng phương pháp này có độ bền rất cao. Có thể thấy rất nhiều loại thảm dệt bằng phương pháp này tại các công trình khách sạn, nhà hàng hay văn phòng…

Dệt thảm đan tay thủ công

Đan tay là một phương pháp truyền thống. Người thợ dệt thảm sử dụng các khung lớn để căng các sợi dọc chính ( thường là sợi cotton). Các mottif theo một tỷ lệ nhất định nên các sợi dọc chính sẽ được bố trí theo một mật độ thích hợp nhất.

Các sợi ngang được đan vào các sợi chính và thắt nút lại. Đây là phương pháp phổ biến được dùng để dệt thảm thủ công tại một số nước phương Đông. Một tấm thảm có thể được dệt bởi nhiều thợ dệt cùng một lúc. Các sợi ngang sau khi được thắt nút sẽ được cắt thành một bề mặt phẳng nhất định.

Dệt thảm Tufted

Đây là dòng thảm được dệt bán thủ công. Người thợ dệt dùng các máy chuyên dụng đã được đan sợi và kết sợi lại với nhau trên một mặt vải. Các máy chuyên dụng sẽ cắt các bề mặt sợi thành một mặt phẳng. Sau đó, tấm vải sẽ được đem đi hồ đế bằng một phần lưới vải mềm khác.

Quy trình này được công ty Cổ phần thảm len Hàng kênh áp dụng cho các đơn hàng lớn nhưng dệt với một motif duy nhất. Kiểu dệt này đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn vì giá thành và chất lượng. Sản phẩm đem lại nét đặc trưng và tính cá nhân customize rất cao.

Các kiểu dệt thảm khác

Có nhiều cách để tạo ra một tấm thảm trải sàn theo phong cách riêng. Mọi người đều có thể tự dệt cho mình một tấm thảm ưng ý. Một số gợi ý để dệt một tấm thảm nhỏ

Dệt thảm trải sàn tại một số vùng trên thế giới

Thảm trải sàn lông cừu có thể được bắt nguồn từ vùng biển Bắc Iran hoặc vùng cao nguyên Amenian. Mặc dù có nhiều bằng chứng về việc khai thác lông cừu từ những năm đầu thế kỷ thứ 7 nhưng vẫn có thể có những bằng chứng cho rằng thảm trải sàn có từ thế kỷ thứ 5 BC. Nó được phát hiện trong một ngôi mộ cổ đại trên dãy núi ở vùng Siberia gọi là  Pazyzyk. Mặc dù có nhiều nên văn hóa khẳng định việc dệt thảm có bắt nguồn từ vùng họ.

Tuy nhiên có nhiều chuyên gia cho rằng thảm trải sàn được dệt bởi người Causasian gốc Armenia với sợi filamet với màu đỏ được làm từ len lông cừu vùng Armenian. Tuy nhiên cũng có nhiều mô tả rằng những cư dân cổ đại sống tại vùng Kavkaz đan thảm đẹp với màu sắc rất rực rỡ và không bao giờ phai màu ( trích luận án của Ulrich Schurmann)

Một số vùng dệt thảm trải sàn:

Thảm Afghanistan

Những năm đầu thế kỷ 21 này. Dệt thảm tại Afghanistan có sự phát triển rất lớn. Ngày càng nhiều tấm thảm được sản xuất tại vùng này, bất chấp cuộc xung đột nội chiến kéo dài. Các tấm thảm có thể được dệt dưới tên vùng Afghanistan cũng có thể được đặt dưới cái tên những nhà nhập khẩu quốc gia khác.

Các tấm thảm được sản xuất trực tiếp tại Afghanistan hoặc được dệt bởi những người tị nạn Afghanistan tại Pakistan và Iran. Nhưng chủ yếu thảm dệt tay vùng này vẫn thường được đặt dưới 2 cái tên Shindand và Adraskan. Đây là 2 ngôi làng nổi tiếng của người Afghan phía tây Afghanistan. Những tấm thảm dệt tay Afghanistan là một trong những thiết kế rất độc đáo. Họa tiết trên tấm thảm dệt tay kể về những câu truyện của những bộ tộc truyền thống người Uzbecks, Kazakhstan, Turkmen..Họ sử dụng nhiều thuốc nhuộm có nguồn gốc tự nhiên thực vật và tone màu chủ yếu là đỏ trầm

Thảm dệt tay Armenia

Theo lịch sử, từ thời cổ đại người Armenia đã dệt những tấm thảm để trang trí các sàn trong nhà. Từ thảm trải sàn trang trí nội thất đến thảm trên ghế, thảm sofa…

Việc dệt thảm len lông cừu tại vùng Armenia bắt đầu ngày càng phát triển. Nhưng chủ yếu vẫn được dệt bởi những người phụ nữ. Dệt thảm trải sàn tại đây được coi là một nghề phụ.

Thảm trải sàn vùng Armenia vẫn giữ nguyên các nét văn hóa truyền thống. Có thể coi thảm dệt tay Armenia là một minh chứng độc đáo bao gồm các đồ trang trí tâm linh. Phản ánh quan niệm đức tin và niềm tin với tổ tiên của họ.

Việc dệt theo thiết kế một hoặc nhiều biểu tượng trang trí về hoa văn, phong cách và màu sắc chính có thể tạo ra rất nhiều các biến thể mới của thảm trải sàn Armenia. Đó cũng chính là nét đẹp riêng về sự đa dạng về màu sắc tự nhiên trong việc vận dụng thảm vào décor trang trí.

Thảm trải sàn Trung Quốc

Thảm trải sàn Trung Quốc thời kỳ đầu chỉ để dành riêng cho tiêu dùng nội bộ. Điều này gần như trái ngược hoàn toàn so với các nhà máy sản xuất thảm cổ. Đến nửa đầu thế kỷ 19, Trung Quốc bắt đầu xuất khẩu thảm của họ. Nền giao thương làm cho người Trung Quốc đã có sự thay đổi rất lớn trong quá trình sản xuất thảm. Các nhà máy của Trung Quốc bắt đầu sản xuất những tấm thảm nghệ thuật, thảm décor hơn với tính thương mại hóa rất cao và giá thành rất thấp. Bởi lẽ ngành dệt may mà sản xuất sợi của Trung Quốc đã là một ngành rất mạnh và có bề dày lịch sử. Họ rất nhanh thay thế các nguyên liệu đắt tiền thành những nguyên liệu rẻ hơn để có thể cạnh tranh với các nước.

Thảm trải sàn Ấn Độ

Dệt thảm trải sàn có thể đã được du nhập vào Ân Độ bởi những người chinh phục Hồi Giáo đầu tiên từ thế kỷ 11. Có thể chắc chắn hơn thì vào triều đại Mughals vào đầu thế kỷ thứ 16. Khi dưới sự bảo trợ của Mughals, những thợ thủ công người Ấn Độ đã biết đến các kỹ thuật và thiết kế dệt thảm Ba tư. Do đó rất nhiều phong cách, họa tiết trang trí trong kiến trúc nối Mughal được thể hiện trên những tấm thảm Punjab.

Thảm trải sàn Ấn Độ đã phát triển và đa dạng hóa  theo phong cách Ấn nhiều hơn, mất dần đi phong cách Ba tư. Những tấm thảm trải sàn dệt tay Ấn độ được thiết kế rất đặc biệt và có mật độ sợi rất cao theo nhiều phong cách các vùng khác nhau như Jaipur, Kashmir…

Thảm Ba tư

Thảm dệt tay Ba tư là một phần của văn hóa và nghệ thuật trang trí Ba tư. Các họa tiết chủ yếu là mạng cuộn, các hình học đa giác, cây cỏ hoan và con người. Phần lớn thảm dệt tay Ba tư được dệt từ len lông cừu. Tuy nhiên cũng có không ít tấm thảm Ba tư được dệt từ lụa.

Iran ngày nay cũng là một nước sản xuất và xuất khẩu thảm thủ công lớn nhất thế giới

Thảm dệt tay Pháp

Đầu thế kỷ 17 khi vua Henry 4 bắt đồng việc sản xuất những tấm thảm dệt tay theo phong cách Pháp dưới sự chỉ đạo của Pierre DuPont. Sau đó nhà máy này sớm được chuyển đến vùng Chaillot phía tây Paris.

Đến triều đại Louis 14 là thời kỳ hưng thịnh của những tấm thảm dệt tay phong cách Pháp. Có tổng cộng 105 mẫu thảm nổi tiếng được dệt lấy cảm hứng từ biểu tượng quyền lực của hoàng gia Louis 14. Những thiết kế có bản vẽ về những cách điệu của lá acanthus, hoa đầm lầy, vỏ sò, socola..chúng được trang trí tỉ mỉ với hoa, đôi khi trong lọ hoa, trên nền xanh đậm hoặc màu nâu đậm

Nền dệt thảm len dệt tay của Pháp cũng là khởi nguồn của thảm dệt tay truyền thống Việt Nam. Khi một vài lái buôn người Pháp sang Việt Nam và đào tạo công nhân dệt thảm tại Việt Nam đầu những năm 1929 và lấy tên là Tapis Hang Kenh. Cái tên Hangkenhrugs hoặc Công ty cổ phần thảm len Hàng Kênh cũng là những khởi nguồn như vậy.

Thảm dệt tay Việt Nam

Từ giữa năm 1929 hai nhà tư sản Pháp là Fenies và Guilloie thành lập tại Hải Phòng một xưởng chuyên sản xuất mặt hàng thảm len dệt tay tại đường Hàng kênh và lấy tên là “Tapis Hàng Kênh”

Vẫn duy trì quy chuẩn sản xuất thảm len dệt tay theo phương pháp như trên. Nhưng Hangkenhrugs đã triển khai nhiều phong cách khác nhau. Pha trộn và hội nhập hơn. Từ đó làm tăng tính hiện đại, thời sự hơn với một dòng thảm thủ công truyền thống có bề dày lịch sử.

Các họa tiết hoa văn trên thảm dệt tay Hangkenhrugs.

Thảm len Hàng kênh hay còn gọi là Hangkenhrugs bị ảnh hưởng rất lớn bởi phong cách hoa văn Pháp. Do những ảnh hưởng về chủ đề hoa văn khi mà người Pháp sang đặt hàng dệt tại Hangkenhrugs. Các hoa văn dựa trên chủ yếu là hoa lan tây kèm hoa hồng trên nền màu xanh lục bảo…

Thảm dệt tay Hangkenhrugs thời kỳ này thường được dệt để xuất khẩu sang Pháp. Sau khi Việt Nam hoàn thành thống nhất. Hangkenhrugs chuyển sang dệt thảm cho các nước bạn trong khu vực các nước Cộng sản. Đến nay, trong quá trình phát triển, Hangkenhrugs đã trải qua nhiều thời kỳ hưng thịnh và mai một.

Năm 2010, được khôi phục và phát triển mạnh mẽ, thảm dệt tay Hangkenhrugs đã có thể cung ứng được thị trường thảm trong nước và từng bước được xuất khẩu.

Thảm dệt tay phong cách hoa truyền thống 

Thảm len Hàng Kênh được dệt thủ công, một phần được sản xuất phục vụ trang trí cho các đơn vị sự nghiệp hành chính công của Việt Nam. Từ rất lâu, trong những ngày đầu thống nhất đã được chỉ định thi công các công trình cấp nhà Nước. Các công trình Nhà nước Việt Nam thường sử dụng thảm trải sàn trong các phòng tiếp khách quốc tế.

Thảm len dệt tay Hàng Kênh luôn thể hiện một tinh thần dân tộc rất lớn. Từng đường nét hoa văn được dệt tinh tế. Các nét hoa thể hiện sự cách điệu trong mottif hoa sen, hoa hồng, hoa lan… Hoặc các chủ thể trong các triều đại phong kiến hưng thịnh… Hoặc trong các điển tích, hoa văn họa tiết trống đồng đôi khi cũng thường được sử dụng để truyển thể vào thảm trải sàn dệt tay Hàng Kênh

Màu sắc chủ đạo trong thiết thiết kế thảm khánh tiết là màu đỏ đun đậm. Nổi trên là tone màu vàng. Nó thể hiện tinh thần quyết tâm, mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước Việt Nam

Thảm dệt phong cách tân phục hưng

Sau khi du nhập và truyền nghề. Những nghệ nhân dệt thảm tại Việt Nam vẫn giữ nguyên được các quy trình dệt thảm len truyền thống. Nhưng về văn hóa thiết kế đã có nhiều sự thay đổi. Các hoa văn được cách điệu hơn, theo tone thảm trải sản thiết kế tân phục hưng. Có sự cách điệu của hoa huệ tây, hoa lan tây hoặc hoa hồng… Màu sắc đã có sự thay đổi. Làm cho tấm thảm trở lên thẩm mỹ hơn. Ngày càng phù hợp với phong cách Tây Âu.

Thảm dệt tay phong cách hiện đại

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của Khách hàng trong và ngoài nước. Công ty cổ phần Thảm len Hàng Kênh không ngừng đổi mới và phát triển. Các đường nét  hoa văn trên thảm trải sàn được sản xuất đã vượt ra khỏi sự bố cục. Đôi khi là những đột phát trong thiết kế hiện đại. Thảm trải sàn Hàng Kênh ngày càng theo kịp với xu thế phát triển của ngành trang trí nội thất hiện đại.

Các bộ sưu tập thiết kế về thảm dệt tay trang trí gia đình theo phong cách Zen của Nhật đến Scandinavi, Gotics… được sản xuất nhiều hơn.

Đăng

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài tiếp theo

Thảm phòng khách và trải thảm cho phòng khách

T4 Th9 11 , 2019
Trải thảm phòng khách, chỉ cần chọn tấm thảm đẹp nhất, đắt nhất là đủ sang chảnh. Thật tuyệt vời! Bạn đã sai! Cách trải thảm phòng khách sang trọng không chỉ nằm ở chiếc thảm đó xịn, mà là chiếc thảm đó phải thật phù hợp, tông xuyệt tông […]
Hotline: 0988.876.110
Facebook
Gọi điện ngay